Hữu nghị - Hợp tác

Những địa danh ở nước Nga mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ở xứ sở Bạch Dương có nhiều địa danh mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, người bạn lớn của Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay.

Bức tượng Bác Hồ mặc bộ quần áo kaki giản dị ngồi đọc báo được đặt trong khuôn viên Viện Hồ Chí Minh ở Saint Petersburg. Vào những ngày kỷ niệm liên quan quan hệ hai nước Việt - Nga, đây là nơi gặp gỡ của những người bạn Nga và Việt Nam.

Được thành lập ngày 19/5/2010, Viện Hồ Chí Minh ở Saint Petersburg chuyên nghiên cứu về Việt Nam, những vấn đề an ninh khu vực từ Đông Á tới Bắc Phi, tổ chức hội thảo khoa học, xuất bản sách về đề tài Việt Nam và Hồ Chí Minh, tổ chức các sự kiện góp phần củng cố quan hệ Nga-Việt Nam.

Tượng Bác Hồ trong khuôn viên Viện Hồ Chí Minh.     Ảnh: ĐĂNG PHÁT

Tượng Bác Hồ trong khuôn viên Viện Hồ Chí Minh. Ảnh: ĐĂNG PHÁT

“Trong 6 năm hoạt động, chúng tôi đã tổ chức khá nhiều sự kiện, hội thảo khoa học, cả tầm quốc tế. Như năm ngoái, chúng tôi đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về di sản tư tưởng Hồ Chí Minh và Việt Nam hiện đại. Chúng tôi đã dành phần lớn nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh và vai trò của tư tưởng này trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của Việt Nam. Theo tôi, tư tưởng Hồ Chí Minh là cơ sở, là nền tảng của quốc gia Việt Nam hiện đại, nói một cách hoa mỹ, là cốt cách tinh thần, hình thành nên nước Việt Nam hiện đại.

Năm 2019 Viện Hồ Chí Minh cùng chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo khoa học "Di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm qua" ngày 17/5/2019 tại Điện Smolny.

GS V. Kolotov tiếp đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị VN và Hội Hữu nghị Việt - Nga tại Viện Hồ Chí Minh (tháng 9/2018).       Ảnh: ĐĂNG PHÁT

GS V. Kolotov tiếp đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị VN và Hội Hữu nghị Việt - Nga tại Viện Hồ Chí Minh (tháng 9/2018). Ảnh: ĐĂNG PHÁT

Ngày 18/5/2019, ngoài triển lãm ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác với nước Nga, Viện Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ mít tinh kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lãnh đạo trường ĐHTH QG Saint Petersburg, Phó trưởng ban đối ngoại thành phố, Đoàn đại biểu của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, các Cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam, hội người Việt tại Saint Petersburg, các học viên sĩ quan Việt Nam, cùng các em sinh viên Nga, Việt Nam đang học tập tại đây đến tham dự lễ đặt hoa tại tượng Bác trong khoa Phương Đông trường ĐH QG Saint Petersburg”, - GS-TSKH Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh, Nga nói với Sputnik.

Quảng trường Hồ Chí Minh tại quận Akademichesky ở thủ đô Moskva nằm ở nơi giao nhau giữa phố Dmitry Ulianov (anh trai lãnh tụ V. I. Lenin) và phố “Sáu mươi năm Cách mạng Tháng Mười”. Tại đây có một tượng đài  Bác Hồ, được khánh thành năm 1990. Hơn 30 năm qua, đây là địa chỉ thiêng liêng nhất, gần gũi nhất đối với người Việt ở Nga và những người bạn của Việt Nam ở Liên bang Nga.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quàng trường mang tên Người ở Moskva. Ảnh: TRẦN HIẾU - TTXVN

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quàng trường mang tên Người ở Moskva. Ảnh: TRẦN HIẾU - TTXVN

Vào các ngày lễ như Quốc khánh 2/9, sinh nhật Bác Hồ, người Việt ở Nga vẫn có truyền thống đến đây đặt hoa và tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc mình. Các đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm Nga cũng xem việc đặt hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh là một phần không thể thiếu trong chương trình hoạt động. Quảng trường Hồ Chí Minh cũng là địa điểm ưa thích của nhiều người dân thủ đô Moskva. Bức phù điêu Hồ Chí Minh với dòng chữ “Không có gì quý hơn độc lập tự do” là nơi hội tụ và làm ấm lòng những người Việt xa xứ, là biểu tượng cao đẹp cho tình hữu nghị Việt - Nga.

“Là một nhà báo, tôi có may mắn có mặt ở Moskva những ngày xây dựng và khánh thành tượng đài Bác Hồ ở Moskva cũng như về sau này, những dịp đến tượng đài Bác để dâng hoa tưởng niệm nhân dịp ngày sinh Người hoặc trong dịp các đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm LB Nga cũng đến thăm tượng đài. Tôi nhớ, cuối thời Liên Xô, khi quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác đang được xây dựng thì có những lực lượng chính trị ở Liên Xô tự xưng là "dân chủ mới" chống phá ĐCS Liên Xô và mối quan hệ giữa Liên Xô với các nước XHCN, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối xây dựng tượng đài. Nhưng phần đông người dân Moskva, nhân dân Liên Xô đã ủng hộ việc xây dựng Quảng trường và tượng đài Bác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng cây xanh lưu niệm tại khuôn viên Quảng trường Hồ Chí Minh ở Moskva (tháng 9/2018).   Ảnh: ĐĂNG PHÁT

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trồng cây xanh lưu niệm tại khuôn viên Quảng trường Hồ Chí Minh ở Moskva (tháng 9/2018). Ảnh: ĐĂNG PHÁT

Ngày nay, đây là một khuôn viên đẹp, tượng đài đẹp, ghi dấu mối quan hệ truyền thống, trong sáng Việt - Nga. Tôi biết chính quyền và người dân Moskva tôn trọng, gìn giữ Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh: khuôn viên này được tôn tạo đẹp lên, sáng sủa, được trau chuốt hàng ngày... Với sáng kiến của Hội Hữu nghị Nga - Việt, được chính quyền thành phố và người dân ủng hộ, tại khuôn viên này đã tổ chức trồng cây xanh lưu niệm - gọi là Cây hữu nghị. Cho đến nay, các nhà lãnh đạo Việt Nam sang thăm LB Nga đã trồng một số cây ở đây, nay mai đại diện một số tổ chức, đoàn thể Việt Nam và Nga cũng sẽ tiếp tục trồng cây hữu nghị và chăm bón cho cây ngày càng xanh, càng lan tỏa bóng mát, rất có ý nghĩa tượng trưng và đồng thời cũng có tác dụng thực tiễn”, - Nguyên phóng viên thường trú TTXVN ở Moskva những năm 1989-1993 và 2005-2008, Tổng biên tập “Tạp chí Bạch Dương”, Tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt - Nga Nguyễn Đăng Phát phát biểu với Sputnik.

 

Tại thành phố Ulyanovsk, cách Moskva chừng 900 km về phía Đông,  có một đại lộ mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Ngày 6 tháng 6 năm 2016, tại thành phố này, đại diện chính quyền tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền tỉnh Ulyanovsk, thành phố Ulyanovsk và Hội người Việt Nam "Đoàn kết" tại thành phố Ulyanovsk đã long trọng khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên quê hương lãnh tụ cách mạng vô sản V.I. Lenin.

Đây là một tượng đài Hồ Chí Minh bằng đồng, cao 5 mét, được đặt trên một bệ cao 3 mét tại điểm giao cắt giữa con phố mang tên Hồ Chí Minh và phố Kamusinskaya. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc người Nga Oleg Kliuev Klyuev. Chủ tịch Hồ Chí Minh mặc bộ quần áo ka ki, đi đôi dép cao su, như đang bước tới. Đó là hình ảnh Bác Hồ mà nhà điêu khắc Oleg Kliuev thể hiện trên bức tượng Bác đặt tại thành phố Ulianovsk.

"Với tôi, Hồ Chí Minh gần như là một tôn giáo. Đó là một con người tuyệt vời, biết hoàn hảo năm thứ tiếng, có nhân cách rất mạnh mẽ. Tôi khuyên các bạn nên nghiên cứu tiểu sử của Bác Hồ. Bản thân tôi đã bắt đầu đọc và nghiên cứu về Hồ Chí Minh. Tôi chưa từng gặp ai như vậy, và quan trọng nhất là Người được nhớ đến như một con người có phẩm chất tốt, tận tụy quên mình", - Nhà điều khắc Oleg Kliuev đã từng nói.

Và còn có những địa danh khác mang tên Bác Hồ tại Nga, như phố Hồ Chí Minh ở Saint Peterburg, khoa Hồ Chí Minh thuộc đại học ngôn ngữ tại Irkursk. Và ở miền duyên hải phía Đông của nước Nga, thành phố Vladivostok, nơi Bác Hồ đã từng đặt chân tới trong những năm 30 của thế kỷ trước, năm 2009 tòa nhà ga đường sắt đã dựng một tấm bia tưởng niệm về sự kiện này.

Đài tưởng niệm Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam, đã được khánh thành năm 2019 tại Vladivostok, ởi vườn hoa trên phố Borisenko, nhân sự kiện "năm chéo" Nga và Việt Nam.

Người Nga đã biểu hiện lòng tôn kính và tình cảm của mình với Bác Hồ - người đặt nền móng và là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc, Nga và Việt Nam như thế đó.

                                                         HOÀNG HOA - Sputnik

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.