Tin tức - Hoạt động

Phó Chủ tịch nước: Kỷ niệm 70 năm thành lập Hội là dấu mốc để nhìn lại, trân trọng quá khứ, lịch sử

Ngày 27/6/2020, tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt-Xô/Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt-Nga, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Hội và có bài phát biểu quan trọng. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Phó Chủ tịch nước.

Kính thưa Ngài Konstantin Vnukov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam và các vị khách quý Liên bang Nga!

Thưa các vị lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga!

Thưa các đồng chí và các bạn!

Hôm nay tôi vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt-Xô/Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt-Nga - một sự kiện nổi bật trong khuôn khổ “Năm chéo hữu nghị” kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng các vị lãnh đạo và toàn thể hội viên Hội Hữu nghị Việt - Nga nhân sự kiện đặc biệt này và chúc mừng Hội được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Chúc Hội Hữu nghị Việt-Nga tiếp tục có nhiều thành tích to lớn trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Cũng như đất nước Việt Nam, nước Nga từng trải qua cuộc chiến tranh vệ quốc đầy hy sinh, gian khổ, song vô cùng vĩ đại. Hai đất nước, hai dân tộc có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, tâm hồn và bản lĩnh, cùng với sự dày công vun đắp của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã trở thành sợi dây kết nối hai đất nước, hai dân tộc luôn gắn bó hợp tác hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Đối với Việt Nam, thắng lợi của chúng ta trong cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước có sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của đất nước và Nhân dân Liên Xô trước đây. Những thành quả của công cuộc xây dựng đất nước và sự nghiệp đổi mới của chúng ta có những người bạn Nga nhân hậu, tin cậy và trượng nghĩa luôn luôn bên cạnh. Những gì mà đất nước và Nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga đã dành cho đất nước và Nhân dân Việt Nam là vô cùng to lớn.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.  Ảnh: TIẾN DŨNG

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: TIẾN DŨNG

Chúng ta kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức và 70 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt-Xô/Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt - Nga, song tinh yêu với Liên Xô, với nước Nga, với Nhân dân Nga của Nhân dân Việt Nam còn lâu dài hơn thế, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Luận cương của Lênin và tìm ra con đường cứu nước, khi Cách mạng Tháng Mười Nga đã trở thành nguồn cổ vũ cho rất nhiều dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt - Nga là dấu mốc để chúng ta nhìn lại, trân trọng quá khứ và lịch sử, quyết tâm gìn giữ những giá trị tốt đẹp để xây dựng hiện tại và hướng tới tương lai. 70 năm nhìn lại, chúng ta đều hiểu rằng, tình cảm của đất nước và Nhân dân Việt Nam với Liên Xô trước đây, với nước Nga, với Nhân dân Nga luôn luôn thường trực, hiện hữu trong tâm trí của người Việt Nam, đặc biệt với những người đã từng học tập, công tác, lao động và sinh sống tại Liên Xô và nước Nga. Đó là tình cảm vượt qua thử thách của thời gian, bất chấp những biến chuyển của thời cuộc, vững bền, chân thành và rất tự nhiên.

Tôi rất vui mừng khi thấy, trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy rất cao. Các cuộc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao được duy trì thường xuyên và trên tất cả các kênh. Nhiều cơ chế hợp tác đã được xác lập trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế không ngừng phát triển, hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục, thể thao và giao lưu nhân dân không ngừng được mở rộng, củng cố và tăng cường. Những bước tiến về chất trong mối quan hệ giữa hai đất nước, hai dân tộc không chỉ là yêu cầu khách quan mà còn là nguyện vọng của lãnh đạo và Nhân dân hai nước, là sự lựa chọn chiến lược, một trong những yếu tố bảo đảm thực hiện thành công công cuộc đổi mới và phát triển của mỗi nước; góp phần gìn giữ, củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Tôi đánh giá cao những nỗ lực và cố gắng của các thế hệ hội viên Hội Hữu nghị Việt-Xô/Việt-Nga suốt bao năm tháng đã góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị, tốt đẹp, tin cậy, chân thành giữa hai đất nước, hai dân tộc. Trong những năm gần đây, Hội đã làm được nhiều việc, triển khai nhiều chương trình hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nổi bật như: tổ chức dịch và giới thiệu Truyện Kiều tại Liên bang Nga; xuất bản tại Việt Nam sách nói về tình cảm của người Nga với Chủ tịch Hồ Chí Minh; xuất bản tuyển tập thơ dịch về cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô; tổ chức thường niên các cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế, các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ở cả hai nước giúp tăng thêm hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa của nước bạn cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga; đồng thời luôn chú trọng triển khai nhiều hoạt động giới thiệu, kết nối giúp các trường đại học và doanh nghiệp của hai nước xây dựng quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, thương mại, đầu tư, du lịch…

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước xin được biểu dương những thành quả tốt đẹp của Hội và cũng chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì hôm nay, đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực của Hội trong những năm qua, đồng thời cũng là kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân vào sự đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động và tổ chức của Hội trong thời gian tiếp theo.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ Nga K. Vnukov và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt-Nga.  Ảnh: TIẾN DŨNG

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ Nga K. Vnukov và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt-Nga. Ảnh: TIẾN DŨNG

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Với ưu thế đội ngũ hội viên rất đông đảo, có mặt ở rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học… khắp cả nước, những người gắn bó với Liên Xô/Liên bang Nga bằng công việc của mình, những người đã học tập, lao động ở nước bạn và cả những người chưa từng đến xứ sở Bạch Dương nhưng có tình cảm tha thiết, yêu mến con người và đất nước của Lê-nin và quê hương Cách mạng Tháng Mười, tôi tin rằng, Hội Hữu nghị Việt - Nga sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, đổi mới, đa dạng phương thức và làm sâu sắc hơn các nội dung hoạt động, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp hành động chặt chẽ với Hội Hữu nghị Nga - Việt, các đối tác Nga và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga; tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước chủ trương, giải pháp, cách thức và cơ chế hợp tác mới và hiệu quả nhằm làm phong phú thêm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga; tuyên truyền, giáo dục sâu rộng hơn nữa đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước thêm thấu hiểu về con người, văn hóa, lịch sử hai đất nước, hai dân tộc; tiếp tục truyền lửa, truyền cảm hứng về lịch sử đoàn kết đặc biệt cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga; động viên, thu hút ngày càng nhiều đại diện lớp trẻ tham gia hoạt động của Hội để các hoạt động của Hội mang lại hiệu quả thiết thực hơn và lan tỏa sâu rộng hơn.

Trong bối  cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, đại dịch Covid-19 đặt tất cả các quốc gia trước những thách thức chưa từng có, Hội Hữu nghị Việt - Nga cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Nga - Việt, với cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga để chủ động đề xuất các giải pháp để Việt Nam và Liên bang Nga chung tay, kề vai sát cánh, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thách thức và chiến thắng đại dịch.

Với truyền thống đoàn kết, với tình cảm gắn bó sâu sắc với người dân và đất nước Nga và với tinh thần hăng say, đầy nhiệt huyết của toàn thể Ban lãnh đạo và hội viên, tôi tin rằng, Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga sẽ không ngừng lớn mạnh và đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga và thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị thắm thiết giữa nhân dân hai nước.

Chúc quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga mãi mãi thắm tươi, vững bền, và ngày càng phát triển!

Chúc Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng vững mạnh!

Chúc Ngài Đại sứ và các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.