Chính trị

LB Nga: Số người nhiễm covid-19 lên đến 844. Ngừng các chuyến bay quốc tế từ 27 tháng 3

Theo Ban chỉ đạo quốc gia LB Nga về phòng chống covid-19, đến 20 giờ (giờ Hà Nội) ngày 26/3/2020 số người nhiễm virus corona chủng mới ở nước này đã lên đến 844. Đã có 2 người chết ở Moskva do dịch bệnh này.

Ngày 26/3/2020, Ban chỉ đạo quốc gia LB Nga về phòng chống covid-19 cho biết đã có thêm 182 người dương tính với virus corona chủng mới, đưa tổng số người bị bệnh covid-19 lên con số 844, trong đó có 2 ca tử vong ở Moskva; 39 người đã khỏi bệnh. Đến nay người nhiễm covid-19 đã được ghi nhận tại 56 khu vực thuộc LB Nga.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin của Chính phủ Nga chiều 26/3 cho biết, do những diễn biến phức tạp liên quan covid-19, từ ngày 27/3 LB Nga sẽ ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế thường lệ cũng như các chuyến bay thuê riêng, trừ những chuyến bay đưa công dân Nga ở các nước trở về Nga. 

Trước đó, trong bài phát biểu với quốc dân được truyền hình trực tiếp chiều 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao hoạt động của các thầy thuốc, các chuyên gia y tế Nga đã nỗ lực mạnh mẽ ở tuyến đầu của công cuộc phòng chống dịch covid-19.

Ông thông báo một loạt biện pháp của Nhà nước Nga nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này lây lan ở Nga, bảo đảm sức khỏe, sự an toàn của người dân. Ông tuyên bố: "Nếu chúng ta không hành động đúng và kịp thời thì những gì đang diễn ra ở các nước phương Tây và bên kia Đại Tây Dương hiện nay (về dịch bệnh covid-19) cũng sẽ là tương lai gần của nước Nga".

8b6zj7mm5luVr9cdapb6b8orP3E24F1c

Tổng thống V. Putin thông báo tuần tới các cơ quan, tổ chức trong nước Nga không có chức năng thiết yếu sẽ nghỉ làm việc mà người lao động vẫn được hưởng nguyên lương. Biện pháp này nhằm bảo đảm để mọi người ở nhà ở mức tối đa có thể nhằm ngăn chặn khả năng lây lan dịch bệnh. Ngày trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp sẽ không tổ chức vào 22/4/2020 mà lùi lại muộn hơn - ông Putin cho biết.

Ông Putin cũng nêu ra một loạt chính sách và biện pháp mà Chính phủ, Ngân hàng Trung ương Nga và các Bộ, Ngành cũng như các địa phương sẽ triển khai thực hiện để bảo đảm các chế độ xã hội đối với người lao động, với người dân và nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất cũng như các ngành kinh tế vượt qua khó khăn, ổn định, tránh được những rủi ro lớn.

Trước đó, ngày 24/3/2020, Tổng thống V. Putin đã họp với lãnh đạo Chính phủ Nga, thảo luận các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 và bảo đảm sản xuất, kinh doanh. Tổng thống V. Putin cũng đã đến thị sát bệnh viện ở Kommunarka, nơi đang theo dõi sức khỏe cho nhiều người nghi nhiễm virus corona mới do tiếp xúc gần với người đã mắc bệnh, đồng thời cũng đang điều trị cho một số người có kết quả dương tính với 2019-nCoV, trong đó có những người bị nặng.

Tổng thống V. Putin họp với Phó Thủ tướng phụ trách khối văn xã, Bộ trưởng Y tế, Thị trưởng Moskva và người đứng đầu Cơ quan liên bang về giám sát việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi của người dân LB Nga.

Tổng thống V. Putin họp với Phó Thủ tướng phụ trách khối văn xã, Bộ trưởng Y tế, Thị trưởng Moskva và người đứng đầu Cơ quan liên bang về giám sát việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi của người dân LB Nga.

Tổng thống V. Putin (mặc đồ bảo hộ màu vàng) trong chuyến thị sát tại bệnh viện ở Kommunarka

Tổng thống V. Putin (mặc đồ bảo hộ màu vàng) trong chuyến thị sát tại bệnh viện ở Kommunarka

Tại bệnh viện ở Kommunarka, Tổng thống V. Putin khen ngợi các thầy thuốc  với trình độ chuyên môn cao đã nố lực ngày đêm tận tình chăm sóc người bệnh và đánh giá cao các trang thiết bị, các công nghệ được sử dụng trong thăm khám và điều trị bệnh covid-19. Bác sĩ trưởng của bệnh viện lâm sàng thành phố số 40, ông Denis Protsenko cho biết: Trên quan điểm y học thì cơ bản hiện nay có 2 kịch bản. Một là “kịch bản châu Á”, theo đó dịch bệnh nhanh chóng lắng xuống. Hai là “kịch bản Italy” – dịch bệnh gia tăng. Theo Denis Protsenko, với tư cách một bác sĩ gây mê, hồi sức, ông cho rằng quan trọng là phải tính đến “kịch bản Italy”; nếu dịch bệnh gia tăng thì bệnh viện của ông có thể chuyển đổi thích ứng.

Ngày 26/3, người phát ngôn điện Kremli, ông Dmitry Peskov đã bác bỏ những thông tin trên mạng xã hội cho rằng chuyến thị sát bệnh viện ở Kommunarka "được dàn dựng". Người phát ngôn này cho rằng, trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin giả về dịch bệnh covid-19, liên quan đến hoạt động của Tổng thống Nga cũng có nhiều tin giả tung lên mạng.

Ông D. Peskov cũng tuyên bố Nhà nước Nga có đầy đủ mọi nguồn lực tài chính, kỹ thuật và các nguồn lực để giúp đỡ những đối tượng có thể bị ảnh hưởng do covid-19, dù đó là thể nhân hay pháp nhân.

Bệnh viện đang theo dõi tình trạng sức khỏe của những người nghi nhiễm và điều trị người mắc 2019-nCoV nằm trong quần thể y tế đa chức năng, thường được gọi là “thành phố sức khỏe”, ở thị trấn Kommunarka, trước năm 2012 thuộc địa phận tỉnh Moskva nhưng hiện nay thuộc thành phố Moskva. Tại quần thể này vừa tiến hành nghiên cứu y học vừa điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Sau khi một số tòa nhà được đưa vào sử dụng cuối năm 2018, hiện “thành phố sức khỏe” đang tiếp tục được xây dựng và trang bị những phương tiện khám, chữa bệnh hiện đại.

Bệnh viện ở Kommunarka, Moskva

Bệnh viện ở Kommunarka, Moskva

                                                                       ĐỨC HÀ

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.