Chính trị

Một số tin mới về tình hình covid-19 ở Liên bang Nga

Tạm thời cấm xuất khẩu tất cả các loại sản phẩm hạt trong 10 ngày và có thể phạt tới 3 triệu rúp đối với người tung tin giả.

Cơ quan liên bang giám sát kiểm dịch động, thực vật của LB Nga (Rosselkhoznadzor) đã quyết định tạm thời cấm xuất khẩu tất cả các loại sản phẩm hạt trong 10 ngày, kể từ ngày 20/3/2020, cho đến khi có những chỉ đạo đặc biệt mới của Nhóm công tác thuộc Hội đồng nhà nước Nga ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan dịch bệnh covid-19 trên lãnh thổ LB Nga.

Sản phẩm hạt được hiểu là những loại hạt như: hạt kê, kiều mạch, gạo, yến mạnh, lúa mì, ngô, đậu Hà Lan v.v…

Trong một siêu thị ở LB Nga

Trong một siêu thị ở LB Nga

Ngày 23/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã chỉ thị các cơ quan hữu quan đến ngày 25/3 phải đề xuất các biện pháp thích hợp nhằm hạn chế xuất khẩu thuốc chữa bệnh, các sản phẩm và hàng hóa thiết yếu.

Trước đó, ngày 17/3, tại cuộc họp giữa Tổng thống Vladimir Putin với các thành viên Chính phủ Nga, Phó Thủ tướng thứ nhất Andrey Belousov cho biết Chính phủ Nga sẵn sàng hạn chế xuất khẩu hàng hóa thiết yếu, nhưng ở thời điểm đó chưa cần thiết triển khai biện pháp này.

shutterstock_429528310

Trong một diễn biến khác, ngày 23/3, Ủy ban Điều tra LB Nga cảnh báo, người tung tin giả về dịch bệnh covid-19 ở Nga có thể bị phạt tới 3 triệu rúp (khoảng 37 nghìn USD theo tỷ giá cùng ngày).

Theo quy định tại khoản 1 Điều 237 Bộ Luật hình sự LB Nga, người tung tin giả có thể bị phạt  từ 300 nghìn rúp đến 2 năm lao động cưỡng bức hoặc bị tù 2 năm. Nhưng Điều 128 của Bộ Luật này quy định hình phạt nghiêm khắc hơn là phạt tới 3 triệu rúp hay khoản thu nhập trong 3 năm của đối tượng phạm tội hoặc 400 giờ lao động cưỡng bức.

Hôm 23/3 Bộ Nội vụ Nga cảnh báo, hành vi tung tin giả về covid-19 không những bị phạt hành chính mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bộ này kêu gọi mọi người dân Nga cần cẩn trọng với việc ứng xử thông tin trên Internet, trong các mạng xã hội và nên dựa vào thông tin từ các nguồn chính thống.

Những ngày qua Bộ Nội vụ Nga đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ những thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh covid-19 ở Moskva và các địa phương Nga.

44

Trung tâm nhà nước LB Nga về thông tin dịch bệnh covid-19 cho biết, mỗi ngày Trung tâm phát hiện khoảng 5 – 6 chiến dịch tung tin giả trên mạng Internet về covid-19 và đã ngăn chặn, xử lý khoảng 50 tin giả/1 ngày.

Theo thống kê đến 09:56 ngày 24/3/2020 (giờ Hà Nội), ở Nga có 438 ca dương tính với covid-19 (riêng trong một ngày đêm vừa qua có 71 ca mới). Đã có 20 người được điều trị khỏi bệnh và đến nay chưa có người chết vì dịch bệnh này.

                                                                                                                                   ĐỨC HÀ

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.