Hữu nghị - Hợp tác

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ Nga K. Vnukov

Chiều 11/11/2020, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhân Hội nghị trực tuyến Ủy ban liên chính phủ Việt-Nga vừa diễn ra thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh kết quả Hội nghị, cho rằng đây là cơ hội tốt để Chính phủ, bộ, ngành hai bên kịp thời trao đổi ý kiến, phương hướng thúc đẩy và phát triển hợp tác trong thời gian tới.

Thủ tướng chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga. Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ, hai nước đã phát triển mối quan hệ hợp tác tích cực. Năm chéo Việt-Nga (2019-2020), kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm ra đời các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị cho thấy bề dày của mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ LB Nga K. Vnukov

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ LB Nga K. Vnukov

Thủ tướng nhấn mạnh hai nước có quan hệ chính trị tin cậy cao, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao diễn ra thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội. Hợp tác kinh tế giữa hai nước có các bước phát triển tích cực thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019. Mặc dù chịu tác động từ đại dịch COVID-19, kim ngạch hai chiều Việt Nam-Liên bang Nga vẫn tăng trưởng gần 10% trong 9 tháng đầu năm.

"Việt Nam và Nga có sự tin tưởng chính trị từ cấp cao, đến tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước trong quá khứ và hiện nay. Vấn đề quan trọng hiện nay là hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng... Thời gian tới, hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn, tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện cho hợp tác. Về quan hệ thương mại, hai nước cần thúc đẩy để sớm tiến tới con số 10 tỷ USD" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov bày tỏ, phía Nga rất trân trọng mối quan hệ hợp tác, tình cảm hữu nghị với Việt Nam.

Theo Đại sứ, do dịch COVID-19, hai nước đã không tổ chức được nhiều hoạt động, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống V. Putin mà phía Nga rất mong đợi. Tổng thống Putin cũng là một trong những nhà lãnh đạo thể hiện mong muốn tham gia, phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sắp tới. 

Đại sứ khẳng định, Liên bang Nga hoàn toàn ủng hộ Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, tin tưởng Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. ASEAN là một trong những ưu tiên hợp tác của Liên bang Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, Việt Nam là nước đứng đầu ASEAN trong quan hệ kinh tế-thương mại với Liên bang Nga. Đại sứ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quan tâm đến việc phát triển hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.

2 (1)

Cũng theo Đại sứ, Việt Nam là một trong những nước phòng, chống rất tốt dịch COVID-19. Nhưng diễn biến dịch còn phức tạp, do đó phía Nga bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, trong đó có vaccine.

Ghi nhận ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga tới thăm Việt Nam và tổ chức Hội nghị liên nghị viện giữa Duma Quốc gia Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam vào cuối năm 2020. Thủ tướng nhấn mạnh đây là cơ chế hợp tác quan trọng, tốt đẹp. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn đón tiếp Tổng thống và Thủ tướng Liên bang Nga sang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga; mong Nga tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

+ Trước đó, sáng 11/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Phó Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước. Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ chí tình của nhân dân Liên Xô, không chỉ giúp đỡ, ủng hộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, mà còn trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội sau chiến tranh. Nga luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai nước có quan hệ chính trị tin cậy cao, thể hiện qua các cuộc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt các chuyến thăm cấp cao thường xuyên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ Nga K. Vnukov

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ Nga K. Vnukov

Bên cạnh sự hợp tác thành công giữa hai nước, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận hợp tác kinh tế giữa hai nước còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết. Trong khuôn khổ cuộc họp trực tuyến giữa hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt-Nga vào chiều nay sẽ tập trung vào một số vấn đề còn vướng mắc trong triển khai hợp tác và tin tưởng rằng hai bên sẽ thống nhất được các phương hướng nhằm tháo gỡ và phát triển trong thời gian tới.

Về vấn đề hợp tác dầu khí-năng lượng với LB Nga, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ rất quan tâm, có chỉ đạo quyết liệt nhằm giải quyết các đề nghị của LB Nga liên quan đến hợp tác dầu khí trên cơ sở cân bằng lợi ích, tính đến mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Về phần mình, Phó Thủ tướng cũng rất mong các công ty dầu khí của LB Nga tiếp tục tham gia, mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác tại các dự án dầu khí mới tại thềm lục địa Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dành thời gian tiếp, Đại sứ LB Nga bày tỏ hài lòng với kết quả thương mại giữa hai nước đạt được trong thời gian qua; kim ngạch thương mại trong 9 tháng tăng 13% là kết quả tốt đẹp.

Ông cũng cho biết, hàng hóa của Nga vào thị trường Việt Nam đã tăng 33%. Nhiều hàng hóa thiết yếu, nông sản của Nga có mặt trên thị trường Việt Nam. Ông cho biết sẽ thúc đẩy với các tập đoàn, công ty để làm cầu nối đưa các doanh nghiệp Nga đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đại sứ Konstantin Vnukov khẳng định, với sự hiểu biết về đất nước và con người Việt Nam, tình cảm gắn bó sâu đậm với Việt Nam; tiếp tục đóng góp sức mình vào sự nghiệp phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng Đại sứ Konstantin Vnukov đã có nhiệm kỳ thành công. Mong Đại sứ trên cương vị nào cũng dành ủng hộ cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng gửi lời chào và chúc tốt đẹp nhất đến Phó Thủ tướng Chernyshenko và các đồng nghiệp Nga.

                                                                    Theo chinhphu.vn

Dòng sự kiện

Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn Vọng mãi tiếng chuông làng Kha-tưn
Về khu tưởng niệm chiến tranh ở Kha-tưn, Cộng hòa Bê-la-rút.
THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THIÊNG LIÊNG CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI
Ngày Chiến thắng 9 tháng 5 rất đỗi thiêng liêng với mọi người dân Liên bang Nga.